0966.958.954

Home / Khuyến mại FPT / Hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng internet đang sử dụng.

Hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng internet đang sử dụng.

Hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng internet đơn giản nhất

Nhu cầu sử dụng internet ngày càng lớn, do vậy các nhà mạng cung cấp nhiều gói cước mạng khác nhau. Vậy làm sao chúng ta có thể kiểm tra tốc độ mạng internet wifi đang sử dụng một cách đơm giản nhất. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn kiểm tra tốc độ mạng internet wifi đơn giản nhất tại nhà.

Kiểm tra tốc độ mạng internet
Kiểm tra tốc độ mạng internet

Vì sao chúng ta phải kiểm tra tốc độ mạng internet?

  • Khi internet gặp trục trặc, mạng chậm dần dần, chập chờn mất tín hiệu.
  • Mới lắp mạng và muốn kiểm tra xem tốc độ có đúng với gói cước của nhà cung cấp hay không.
  • Khi xem phim hoặc chơi game mà mạng không ổn định.

Nếu chỉ cảm nhận khi sử dụng thì chúng ta không thể đánh giá chính xác được nguyên nhân dẫn đến tốc độ mạng internet chậm dần. Lúc đó chúng ta phải kiểm tra các thiết bị trong nhà có bị suy hao hay không? Các thiết bị phát wifi hoạt động liên tục cũng có khả năng bị treo, đơ dẫn đến tình trạng mạng chậm, mất kết nối.

Kết quả đo tốc độ mạng giúp cho bạn biết được chất lượng của đường truyền mạng có tương ứng gói thuê bao bạn đăng ký. Giúp bạn kiểm tra mức độ phủ sóng cho toàn bộ ngôi nhà, biết được khung giờ cao điểm và thấp điểm trong một ngày. Từ đó thì bạn có thể sử dụng mạng internet một cách hiệu quả hơn.

Sau khi kiểm tra nếu thấy tốc độ sử dụng thực tế đúng với gói thuê bao bạn đăng ký, lúc đó bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên nếu thấy tốc độ thực tế chậm hơn nhiều thì bạn cần phải liên hệ với nhà cung cấp mạng để đảm bảo quyền lợi của mình.

Xem thêm: Lắp mạng FPT nhanh nhất

Kiểm tra tốc độ mạng Internet FPT, VNPT, Viettel qua website www.speedtest.net

Trang web http://www.speedtest.net là trang check tốc độ mạng internet tốt nhất hiện nay. Các chỉ số đo được khi kiểm tra tốc độ mạng trên web này rất ổn, sát với băng thông thực tế mà nhà mạng cung cấp.

Bước 1: Bạn hãy truy cập vào trang http://www.speedtest.net

Đầu tiên, bạn truy cập vào trang chủ của chương trình kiểm tra tốc độ mạng. Sau khi truy cập vào website của SpeedTest, bạn sẽ thấy giao diện như sau:

Giao diện Speedstest
Giao diện Speedstest

 

Bước 2: Bấm vào nút Go để thực hiện kiểm tra

Sau khi nhấn Go, công cụ sẽ đo tốc độ download/upload của gói cước nhà mạng bạn sử dụng. Thao tác này chỉ trong 30s là có thể kiểm tra xong

Bước 3: Xem kết quả kiểm tra tốc độ mạng.

Tốc độ mạng internet nói lên điều gì?

Sau khi kiểm tra tốc độ Upload/Download của nhà mạng. Có 2 vấn đề xảy ra:

– Nếu tốc độ Download/Upload tương đương hoặc thấp hơn không nhiều so với gói thuê bao mạng nhà bạn đang sử dụng. Có nghĩa là mạng internet của nhà bạn hoàn toàn bình thường.

– Nếu tốc độ Download/Upload chậm hơn 1/2 hoặc 1/3 so với gói thuê bao mạng nhà bạn đang sử dụng. Rõ ràng kết nối internet của nhà bạn đang có vấn đề, suy hao. Hãy liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng của nhà mạng đó để được hỗ trợ bảo trì.

Đăng ký lắp mạng FPT tại ĐÂY

Lưu ý: Để quá trình kiểm tra tốc độ mạng được chính xác. Bạn hãy sử dụng máy tính bàn hoặc Laptop có kết nối dây LAN để có kết quả chính xác nhất. Tín hiệu từ Wifi đôi khi không phản ánh đúng tốc độ mạng.

Kiểm tra tốc độ mạng internet wifi trên điện thoại bằng ứng dụng Speedtest.

Để kiểm tra tốc độ đường truyền Wifi chúng ta cũng sử dụng ứng dụng Speedtest. Bạn Download ứng dụng kiểm tra tốc độ mạng wifi trên ứng dụng CH Play hoặc AppStore để kiểm tra. Bạn kiểm tra trong ứng dụng sẽ tối ưu hóa được các chỉ số như: Ping, Download, Upload.

Ứng dụng Speedtest
Ứng dụng Speedtest

Bạn cần quan tâm tới các chỉ số sau:

Các chỉ số Download, Upload, Ping trong Speedtest có ý nghĩa gì?

Tốc độ Download (Tải xuống dữ liệu)

Tốc độ tải xuống được xem là con số quan trọng nhất. Nó hiển thị tốc độ tải xuống của mạng internet nhà bạn nhanh hay chậm.

Có thể kiểm tra bằng cách tải xuống nhiều dữ liệu vào máy tính của bạn. Kiểm tra xem tốc độ tải xuống nhanh hay chậm so với gói cước bạn dang sử dụng. Điều này tối đa hóa tốc độ kết nối của bạn, đảm bảo nó hoạt động nhanh nhất có thể.

Để đánh giá kết quả, bạn cần biết tốc độ dịch vụ bạn đã đăng ký, sau đó so sánh chúng. Ví dụ gói cước cáp quang FPT 65Mbps thì tốc độ tải xuống sẽ nhanh hơn nhiều lần so với gói cước 22Mbps và xem các chế độ HD 4k 8k của Youtube cũng nét và mượt mà hơn.

Tốc độ Upload (Tải lên dữ liệu)

Tốc độ tải lên cho biết tốc độ bạn có thể tải lên dữ liệu. Ví dụ như bạn muốn chia sẻ ảnh hay video lên Google Drive. Tốc độ Upload thường chậm hơn so với Download, hình bên trên là minh chứng cụ thể. Bạn hãy kết quả kiểm tra tốc độ của bạn với tốc độ được nhà mạng cung cấp, để xem WiFi của bạn đang hoạt động tốt như thế nào.

Bài thử nghiệm trên sẽ cho bạn cái nhìn hoàn chỉnh về cách mà thiết lập Wifi của bạn đang hoạt động. Nếu bạn cảm thấy mạng yếu hay chậm hãy gọi lên tổng đài nhà mạng cung cấp để nhờ hỗ trợ. Còn nếu không thì hãy yên tâm sử dụng tiếp dịch vụ.

Chỉ số Ping

Xem trên hình bạn thấy chỉ số Ping là 2ms. Đây là độ trễ khi gửi tín hiệu mạng đến thiết bị kết nối và được phản hồi lại trong thời gian sớm nhất.

Độ trễ Ping càng cao gây ra hiện tượng lag, điều bạn chắc chắn muốn gặp phải trong khi chơi game. Tốc độ Ping hơn 150mili giây có thể gây hiện tượng lag khi chơi game, trong khi dưới 20mili giây được coi là độ trễ rất thấp.

FPT Telecom đã chia sẻ các bước kiểm tra tốc độ mạng chi tiết và đơn giản nhất. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt internet cáp quang FPT hãy truy cập https://internetnhanhhp.com để đăng ký.

Trân trọng cám ơn!

Tổng đài viên FPT Telecom
Tổng đài viên FPT Telecom trân trọng cám ơn khách hàng.

 

 

 

 

About admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *